logo
 
  Home
Audio Hi End - Đồ Chơi Của Zai  »  Nhà Zai  » 

JBL - Một Chặng Đường Làm Nên Lịch Sử Thương Hiệu Nổi Tiếng Toàn Thế Giới!

Thứ Hai, 08/01/2018 | 13:58 GMT+7.
 
Từ những năm 20 của thế kỷ trước, JBL đã tới Việt Nam và trong suốt thời gian đó, JBL vẫn giữ vững phong độ và cho ra đời rất nhiều sản phẩm phục vụ ngành biểu diễn âm nhạc trên toàn thế giới. Cho đến nay, JBL đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, được các Audiophile trên toàn thế giới cực kỳ ưa chuộng.
Nhắc đến thương hiệu JBL chúng ta có thể nghĩ ngay đến những hệ thống loa đỉnh cao trên thế giới, được sử dụng cho hệ thống âm thanh đa dạng từ các nhà hát lớn, đến các hội trường và các phòng hát Karaoke thông dụng.
JBL là một công ty sản xuất thiết bị âm thanh được thành lập bởi James Bullough Lansing vào năm 1946 và hiện nay thuộc sở hữu của tập đoàn Harman International. JBL là tên viết tắt của James Bullough Lansing người sáng lập thương hiệu loa JBL.
James Bullough Lasing được sinh tại James Martini vào năm 1902. James Bullough Lansing thành lập JBL sau khi rời bỏ vị trí Phó giám đốc kỹ thuật của Altec Lansing vào năm 1945. JBL phát triển theo hai nhánh độc lập với nhau: JBL gia dụng (JBL Consumer) và JBL chuyên dụng (JBL Professional) với mục đích sản xuất và phục vụ các đối tượng cũng như nhu cầu khác nhau.

JBL - Thương hiệu Audio high end hàng đầu

Trong những ngày đầu hình thành, các mẫu sản phẩm đầu tiên của hãng bao gồm loa 15 D101 và Treble D175 tuy nhiên chúng lại chỉ là những sản phẩm copy từ hãng Altec Lansing. Sản phẩm duy nhất mang dấu ấn thương hiệu JBL là D130 với trang bị Voice Coil 4-inch và nam châm Alnico V.
Dù là một kỹ sư giỏi nhưng James lại không phải là một doanh nhân tài ba. Những khoản nợ kéo dài khiến ông tự sát vào năm 1949. Sau đó công ty được chuyển cho Bill Thomas, người sau đó làm Phó giám đốc JBL. Trước đó Mr. Lansing đã chuyển khế ước $10,000, là khoản bảo hiểm nhân thọ của mình cho Công ty hưởng lợi, giúp Mr. Thomas tiếp tục vận hành JBL sau khi ông qua đời. Không lâu sau, Mr. Thomas đã mua lại 1/3 cổ phần JBL từ vợ của Lansing và trở thành chủ nhân duy nhất của Công ty. Bằng việc đem lại một sức sống mới và có những đầu từ đúng đắn, Mr. Thomas đã tạo nên thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt phi thường của công ty trong 2 thập kỷ tiếp theo dựa trên nền tảng JBL. Các mấ sản phẩm tiếp theo bao gồm trình điều khiển tần số cao 375 và xử lí âm cao đến 9kHz và 745 UHF (Ultra High Frequency).

Loa JBL Arena

Đầu những năm 1950, cụm từ hi-fi (high fidelity) dùng để chỉ những thiết bị âm thanh chất lượng cao đã xuất hiện nhiều hơn ở nước Mỹ. Thời điểm này, Thomas đã thuê nhà thiết kế công nghiệp William Hartsfield và cho ra sản phẩm cùng tên Hartfield đã trở thành một bước tiến lớn trong dòng lịch sử của JBL. Vào những năm 1960, JBL đã làm việc cùng Capitol Record (chủ quản của Beatles và Beach Boys) để phát triển các mô hình phòng thu. Hệ thống 4320 thành công đến tận ngày nay khi nó được đưa vào rất nhiều phòng thu chuyên nghiệp trên thế giới.
Vào năm 1969, William Thomas đã bán lại JBL cho Sidney Harman – ông chủ của công ty Harman Kardon và đổi tên thành Harman International Industries với Arnold Wolf giữ chức vụ chủ tịch của JBL. Cũng trong năm này, các mô hình 4310 và 4311 sử dụng trong loa L100 trở nên vô cùng phổ biến và là mẫu loa bán chạy nhất trong những năm 1970. Vào giữa thập niên 70, JBL phát triển công nghệ Symmetrical Field Geometry độc quyền và công nghệ Bi-Radial giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của âm thanh. Trong nhiều thập kỉ, Sidney Harman tiếp tục dẫn dắt tập đoàn Harman và JBL đi lên không ngừng. Vào tháng 5 năm 2007, ông đã thuê Dinesh Paliwal về làm giám đốc điều hành của công ty. Trong khoảng thời gian từ đó đến nay, JBL vẫn giữ vững phong độ và cho ra đời rất nhiều sản phẩm phục vụ ngành biểu diễn âm nhạc.
Logo Harman
Tại Việt Nam Thương hiệu JBL được biết đến vào đầu thế kỉ 20 được sử dụng mạnh mẽ trong các phòng hát Karaoke, hội trường, du lịch, các sự kiện sân khấu lớn.
Hiện tại, Thanh Tùng Audio là công ty nhập khẩu các sản phẩm JBL từ tập đoàn Harman.

Loa JBL và Mark Levinson No52

===== Liện Hệ Thanh Tùng Audio =====

THANH TÙNG AUDIO HA NOI

No 53 Phan Boi Chau - Hoan Kiem - Ha Noi - Viet Nam.
Tel: 84-24-3936.0388/ 3934.5088. Fax: 84-24-3934.5089
Dịch vụ chăm sóc khách hàng hotline : 84-24-3936.0366
Email: Sale@thanhtungaudio.com - Service@thanhtungaudio.com

THANH TÙNG AUDIO HO CHI MINH
41/2A Phan Đình Phùng-Phường 17-Q Phú Nhuận-Ho Chi Minh-Viet Nam
Tel: 0283.505.2668. Mobile: 0909983533
Email: Sale@thanhtungaudio.com - Service@thanhtungaudio.com.
Chuyên mục