logo
 
  Home
Kiến Thức & Trí Tuệ  »  Sự Nghiệp Đời Zai  » 

Ngày tết hàn thực, khảo sát người dân về sự hiểu biết bánh trôi, bánh chay.

Thứ Tư, 18/04/2018 | 16:49 GMT+7.
 
Nhân ngày lễ Hàn thực, hãy cùng lắng nghe những câu chuyện vui và sở thích ăn bánh trôi bánh chay của mọi người nhé!
Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) là một trong những ngày lễ Tết cổ truyền không thể thiếu của dân tộc chúng ta. Hàng năm, cứ vào ngày này, người Việt thường có phong tục ăn các món nguội, mà 2 món truyền thống chính là bánh trôi, bánh chay.

Nhắc đến bánh trôi bánh chay, gần như ai cũng sẽ tưởng tượng ra ngay những chiếc bánh tròn trịa với độ dẻo tuyệt đối và hương vị hấp dẫn từ đường, gạo nếp, đỗ xanh... Từ xưa tới giờ, đây vẫn là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, liệu có phải ai cũng thích bánh trôi, bánh chay? Và nếu thích thì họ sẽ thích loại bánh nào hơn? 

Hãy cùng lắng nghe ý kiến và các câu chuyện vô cùng thú vị dưới đây nhân ngày Tết Hàn thực năm nay nhé!


Quả thật là mỗi người một khẩu vị, chẳng ai giống ai cả. Bởi thế nên đứng giữa lựa chọn là bánh trôi và bánh chay thì cũng có vô vàn ý kiến.

Người thích bánh trôi hơn vì loại bánh này có hẳn một viên đường trong nhân, thế nên ai hảo ngọt chắc chắn sẽ thích loại bánh này hơn. Ngược lại, nếu không thích ăn quá ngọt thì lại dễ nghiêng về lựa chọn là bánh chay.

Một lý do khác cũng khiến người ta lựa chọn bánh trôi là vì những chiếc bánh được nặn nhỏ, dễ ăn còn bánh chay thì to nên người ăn ít sẽ khó lòng ăn hết được mấy chiếc cùng lúc. 

Có người thì thích cả 2 loại bánh và nhất quyết không lựa chọn riêng món nào, đã ăn là phải ăn cả 2. Nhưng có những người, thường là các bạn gái thì không thích và ít khi ăn bánh trôi, bánh chay vì đây là món ngọt, lại nhiều bột nên dễ làm các cô nàng tăng cân.

Gây sốc hơn, có người còn hỏi... bánh chay là gì? Quả thật, đúng là cái tên bánh trôi phổ biến hơn bởi món này được bán nhiều hơn và ngoài bánh trôi truyền thống còn có bánh trôi tàu. Riêng bánh chay thường chỉ quen thuộc với người miền Bắc, thế nên cũng có thể thông cảm khi một người bạn miền Nam không biết bánh chay là bánh gì.


Rồi có những lý do thật sự "bó tay" như: thích bánh chay hơn vì nó to hơn, ghét bánh trôi vì tên nó là "trôi" (chắc anh này sợ ăn vào sẽ trôi mất nhiều thứ)... 

Ngây thơ hơn, có cô bé từng lầm tưởng rằng bánh chay là đồ chay, ăn vào sẽ không bị béo nên mới ăn thử. Đến lúc ăn rồi thì lại thấy ngon nên dù biết là nhiều bột, ăn nhiều vẫn béo nhưng vẫn thích.


Có hẳn một team "có thù với bánh trôi", chỉ vì một kỷ niệm khó quên mà đâm ra... ghét món bánh này. Đó là kỷ niệm khi làm bánh trôi, bị đổ nước sôi vào chân bị bỏng nên từ đó không làm, mà cũng khỏi ăn luôn. Hay một cô bạn khác, vì quá thích, ăn bánh trôi quá ngon mà ăn liền tù tì... 5 đĩa cùng lúc, ăn xong phát ngán và từ đó cứ thấy bánh trôi là... bỏ chạy.


Còn bạn, Tết Hàn thực năm nay bạn đã ăn bánh trôi, bánh chay chưa? Bạn thích bánh trôi hơn hay bánh chay hơn? Hãy chia sẻ ngay với chúng mình nhé.

Tin tiếp theo

Chuyên mục
Đọc nhiều nhất