logo
 
  Home
Cảm Xúc Đời  »  Trải Nghiệm Cuộc Đời  » 

Chuyện quỵt tiền nhà trọ

Thứ Tư, 02/05/2018 | 11:07 GMT+7.
 
Ba Giai và Tú Xuất là cặp bài trùng trong lịch sử Việt Nam. Hai nhà nho bất đắc chí suốt năm đi khuấy động dân làng cho hả nỗi bất bình, trước những thói xấu của xã hội đương thời.
Sau khi Tú Xuất ăn chơi tại thành phố Nam Ðịnh, ông thấy túi đã cạn tiền nên nghĩ cách đi mua vali, đem mấy cục gạch và giấy bồi bỏ vào, mang đến đến nhà hàng cơm.

Sau khi đánh chén một bữa no say, Tú Xuất đưa vali cho bà chủ nhà hàng cất hộ.

Bà chủ hỏi trong vali có chứa những gì, Tú Xuất nói lập lờ: "Có chút đỉnh thôi, còn thì quần áo và sách vở. Tôi đi thăm ông cụ tôi đang làm án sát Bắc Ninh, đâu cần phải đem nhiều tiền bạc".

Bà chủ nhà hàng tưởng thật, đem vali cất vào chỗ gần giường Tú Xuất nằm.

Ðêm đến, Tú Xuất thừa lúc mọi người ngủ say, khẽ rón rén lại mở vali đem gạch và giấy bồi bỏ vào thùng rác nơi góc nhà, rồi trở lại giường, đánh một giấc ngon lành.

Tới sáng, bà chủ hàng cơm dậy trước, nhìn thấy chiếc vali bị mở tung, bên trong không còn vật gì, lo lắng, đánh thức báo cho Tú Xuất và hỏi phải giải quyết làm sao?

Tú Xuất ngồi xổm dậy, ra vẻ sửng sốt: "Làm sao, tôi biết đâu được. Tôi gửi bà cất mà. Bà phải bồi thường chứ còn làm sao nữa?”.

Bà hàng đã đuối lý, sợ anh chàng là con quan án sát, lại tưởng mất trộm thật nên chỉ còn cách năn nỉ. Lời qua tiếng lại, cuối cùng, Tú Xuất mới chịu nhận tiền bồi thường mười nén bạc.

Tú Xuất đi rồi, bọn đầy tớ nhà hàng chiều đến mới phát hiện ra ở thùng rác có giấy bổi và mấy cục gạch - những thứ nhà hàng không có. Lúc ấy, mọi người mới vỡ lẽ nhưng không làm gì được.

Những chuyện "bạo nghịch thiên địa” của Ba Giai và Tú Xuất thời đó rầm rộ lên ở đất Hà Thành. Dân chúng nhiều người khen, thán phục nhưng cũng một số người coi đó chỉ là chuyện mua vui giải trí.

Tuy nhiên, về sau, một số chuyện được dân gian tưởng tượng thêm thắt vào cho tăng phần hấp dẫn, hoặc thật sự do một số người vô danh tính nghịch quấy phá bừa bãi mà người ta lại đem gán cho Ba Giai và Tú Xuất.

Cuối đời, không ai rõ về hai ông. Mọi thông tin về Ba Giai, Tú Xuất tự dưng chìm lắng, biến mất dần và trở thành bí mật của lịch sử.

Tin tiếp theo

Chuyên mục
Đọc nhiều nhất